Cạo vôi răng là hình thức làm sạch các mảng bám bên ngoài bề mặt răng và bên trong chân nướu nhằm giúp ngăn chặn và điều trị các bệnh nguy hại về răng miệng. Cạo vôi răng được thực hiện thông qua thăm khám, xác định độ dày vô răng của từng khách hàng và chỉ định áp dụng của bác sĩ.
Vì sao nên cạo vôi răng?
Vôi răng là mảng bám được tạo thành từ những mảnh vụn thức ăn tích tụ lâu ngày trong khoang miệng. Những mảnh vụ thức ăn kết hợp với chất muối Calcium trong nước bọt và tạo thành những mảng bám cứng đầu chỉ sau khoảng 1 tuần.
Cạo vôi răng giúp răng sạch và ngăn ngừa sâu bệnh |
Có thể dễ dàng nhận dạng vôi răng thông qua mắt thường, đó là những mảng bám có màu vàng hoặc màu đen, cứng và bề mặt thô ráp.
Vôi răng không thể làm sạch bằng các biện pháp chải răng hàng ngày nên chúng ngày càng tích tụ nhiều hơn trong khoang miệng, tạo điều kiện cho các mảng bám khác bám chặt hơn vào răng, gây ra tình trạng sâu răng và các bệnh nghiêm trọng về nướu.
Chính vì vậy, cạo vôi răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám cứng đầu, giúp răng trắng sạch và phòng tránh các bệnh răng miệng.
Những lưu ý khi cạo vôi răng
- Thông thường nên đi cạo vôi và đánh bóng răng 6 tháng một lần, nếu bạn bị viêm nha chu nặng thì đi 3 tháng 1 lần, tùy theo chỉ định của nhà chuyên môn.
- Nếu chải răng đúng phương pháp và đúng thời điểm, vôi hình thành ít hơn thì chỉ cần cạo vôi răng một lần mỗi năm.
Kết quả cạo vôi răng còn tùy thuộc vào từng cơ địa |
- Chải răng ngay sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Khi chải răng, lưu ý chải theo chiều dọc của chân răng, giúp làm sạch được mảng bám đọng lại trên vùng kẽ giữa hai răng. Việc chải theo chiều ngang sẽ làm mòn cổ răng.
- Hạn chế thức ăn đường, bột và thức ăn có đặc tính dính, dễ bám trên bề mặt răng.
- Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện sớm những bệnh răng miệng mới khởi phát và những lệch lạc để có biện pháp can thiệp kịp thời